4 mẹo cắm hoa giúp không gian nhà bạn trở nên xinh xắn 

Cắm hoa là công việc thường ngày tuy tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp để tạo nên những nét đẹp cho không gian trang trí của bạn. Chính vì vậy, cắm hoa dường như là một bộ môn nghệ thuật cần đòi hỏi tìm hiểu và rèn luyện. Trong bài viết này, Nhà của ngoại sẽ đưa ra những nguyên tắc cơ bản không quá chuyên sâu để giúp người bắt đầu có thể tự tin gây chú ý với không gian cắm hoa xinh xắn.

1. Nguyên tắc cơ bản tránh mắc phải khi cắm hoa

  • Tỷ lệ hoa và bình không cân đối 

Sự cân đối giữa bình và hoa giúp tổng thể dễ chịu hơn khi nhìn vào. Tỷ lệ cắm hoa phổ biến của người phương Đông sẽ căn cứ theo dáng bình để chọn hoa với kích thước phù hợp.

  • Màu sắc lộn xộn

Phối màu màu rất quan trọng trong cắm hoa, màu sắc tạo nên sự hài hòa cho không gian trang trí của bạn cũng như tạo điểm nhấn cho bông hoa. Hãy cân đối các tông màu phù hợp, luôn có sự cân đối đậm nhạt để tạo ra chỉnh thể màu sắc đẹp nhất..

  • Xử lý cành hoa chưa phù hợp 

Xử lý cành hoa là một trong những bước quyết định sự thành bại tác phẩm của bạn đấy, nếu có thể hãy vẽ ra giấy trước để cân đối cắt tỉa theo mẫu mình cần nha.

2.  Cắm hoa theo một bố cục nhất định

2.1. Bố cục cắm hoa hình vòm

Cách cắm hoa theo hình vòm giúp không gian rộng lớn trong ngôi nhà của bạn như tiền sảnh hay phòng khách có một điểm nhấn nổi bật. Nhìn tổng thể theo cách cắm này tạo ra một hình tròn cho bố cục không gian. Nhìn từ bên ngoài không gian một vòm màu sắc bông hoa đan xen.
Cắm hoa theo bố cục hình vòm, trước tiên bạn cần cắm những bông hoa chính ở các vị trí đối xứng nhau qua tâm của bình hoa. Tiếp đến cắm đan xen lần lượt các loại hoa và lá phụ vào phần khoảng không giữa những bông hoa chính. Điểm nhấn là để bông hoa chính nổi bật trong bố cục này và không lẫn lộn với các cành hoa phụ. Để tác phẩm bình hoa hình vòm được đẹp mắt nhất có thể, bạn nên sử dụng những bông hoa có chiều cao từ 15 – 20 cm và màu sắc của hoa phụ không nổi bật hơn hoa chính.

bố cục cắm hoa hình vòm
Ảnh sưu tầm
Ảnh sưu tầm

 

2.2. Bố cục cắm hoa hình tam giác

Một bố cục cắm hoa đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Với kiểu cắm này, hoa sẽ được sắp đặt theo hướng cao ở giữa, thấp dần và lan tỏa ra ở xung quanh. Hoa chính cũng sẽ được cắm trước để xác định trọng tâm. Tiếp đó là những bông hoa thấp hơn, hoa phụ và hoa cắm sát chân.

Kiểu cắm hoa hình tam giác sẽ phù hợp để trang trí phòng khách, các không gian sang trọng hoặc các bữa tiệc. Cần chiều cao của trục chính hình tam giác để đảm bảo sự hai hòa khi xòe ra hai cánh tạo nên một tam giác cân bằng cho chiếc bình.

 

Bố cục cắm hoa hình tam giác sang trọng (Ảnh: Sưu tầm)

 

Ảnh sưu tầm

 

2.3. Bố cục cắm hoa hình lưỡi liềm

Nguyên tắc cắm hoa hình lưỡi liềm tương đối phức tạp  và người cắm hoa cần có kinh nghiệm và kỹ năng phối hợp nhiều loại hoa khác nhau để làm toát lên vẻ mềm mại, uyển chuyển trên từng chiếc bình và không gian.

Các loại hoa lá sử trong kiểu cắm này thì bạn nên lựa chọn những loại hoa thân mềm dễ uốn cong giúp cho việc tạo nắn hình cung dễ dàng. Để tổng thể bố cục cắm hoa này hài hòa bạn nên sử dụng các bình hình oval sẽ tương đối dễ dàng hơn khi cắm.

Ảnh sưu tầm
Ảnh sưu tầm

 

 

2.4. Bố cục cắm hoa hình chữ L

Nếu bạn cảm thấy việc cắm hoa hình lưỡi liềm đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, bạn có thể thử hoa cách cắm hình chữ L có phần đơn giản hơn.

Nguyên tắc cắm hoa hình chữ L không quá phức tạp. Đầu tiên, hoa chính sẽ được cắm vào bình hoặc giỏ hoa trước để định hình bố cục. Sau đó, tiếp tục thêm vào các loại hoa, lá phụ trợ. 

Kiểu cắm này thì thường phù hợp trưng bày trên bàn tiệc, các cuộc hội nghị, họp mặt hoặc những không gian sang trọng.

Cắm hoa chữ L
Ảnh sưu tầm
Ảnh sưu tầm

 

3. Nguyên tắc cắm hoa theo màu sắc

3.1. Dùng hoa cùng tone màu

Nguyên tắc cắm hoa cùng tone màu sẽ sử dụng những loại hoa có màu sắc gần tương đồng với nhau. Bạn có thể sử dụng các loại hoa có gam màu ấm hoặc gam màu lạnh để làm điểm nhấn cho bình hoa. Sau đó, điểm xuyết những bông hoa hoặc lá có kích thước nhỏ hơn, giúp tổng thể bình hoa không bị trống rỗng. Những bình hoa theo phong cách này thường toát lên vẻ trang nhã, nhẹ nhàng và dễ chịu.

bình hoa nhà Ngoại

3.2. Dùng hoa màu đối lập

Với kiểu cắm hoa này, bạn cần lựa chọn những loài hoa có màu sắc đối lập nhau. Sự tương phản giữa các màu sắc có thể tạo nên điểm nổi bật thu hút ánh nhìn hơn đồng thời cũng làm nổi bật cho không gian trang  trí. Dễ nhất vẫn là nguyên tắc cắm hoa đối lập màu nóng – màu lạnh. Bạn chỉ cần lựa chọn hai hoặc nhiều loại hoa và lá có màu sắc đối lập mạnh mẽ với nhau như vàng & tím, xanh & đỏ, hồng & đỏ,… sau đó cắm xen kẽ với nhau là được.

bình độc bản

4. Nguyên tắc cắm hoa theo kích thước và hình dáng bình hoa

  • Những loại bình cao thẳng, không phình ở phần thân: chọn tỉ lệ bình so với cành chính 1:2
Ảnh sưu tầm
  • Bình dáng phình to ở thân miệng mở rộng: chọn tỉ lệ bình so với hoa là 1:1,5

bình sen đắp nổi

  • Bình trụ cao rộng dần, miệng rộng: chọn tỉ lệ bình và hoa là 1:2,5

Bình bách hoa nhà Ngoại

 Xem thêm các vài viết khác tại: https://nhacuangoai.vn/blog/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.