Trăng Rằm tháng Tám

Trăng Rằm tháng Tám

Tạm biệt những tia nắng chói chang của mùa hè, chào đón tiết trời sang thu mang theo những cơn gió dịu mát làm xao xuyến lòng người, mỗi khi cảm nhận tiết trời thu trong xanh ta không thể không nhớ đến hình ảnh những chiếc đèn ông sao năm cánh màu sắc, hay mong chờ giây phút múa lân rộn ràng, hình ảnh mọi người quây quần bên nhau uống ly trà, nói dăm ba câu chuyện, cùng thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon,…. Tất cả đã tạo nên không khí trung thu náo nhiệt không chỉ trẻ con mà người lớn cũng rất trông chờ mỗi khi tiết thu sang.

Lồng đèn thủ công
Chiếc lồng đèn giấy thủ công tại nhà của Ngoại

Năm tháng qua đi, mọi thứ dần đổi thay, tết Trung Thu hiện đại có lẽ không chỉ còn trẻ con mong chờ tới màn múa lân, nô nức rước đèn ông sao đi chơi hay cả nhà cùng quây quần bên nhau ăn bánh thưởng trà. Mà Trung Thu hiện đại có lẽ là dịp người lớn biếu tặng nhau những món quà kèm lời chúc như một thủ tục phải có, trẻ con cũng dần không thích những chiếc đèn lồng xưa hay những đồ vật làm bằng giấy kiếng, bỏ nến vào trong để thắp sáng nữa mà thay vào đó là những chiếc đèn hiện đại với đủ mẫu mã, phát sáng bằng pin hay phát nhạc rất bắt mắt. Trẻ con cũng như người lớn dường như dần quên đi ngày tết Trung Thu giữa cuộc sống hối hả, sự đổi thay từng ngày. Vậy nhưng đâu đó giữa cuộc sống hối hả, ngay giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp vẫn có 1 không gian mang đủ nét truyền thống trong vẻ đẹp hiện đại đủ để ta hoài niệm về một cái Tết Trung Thu đúng nghĩa. Ta dễ dàng tìm thấy điều đó khi bước tới không gian Nhà của Ngoại.

tết trung thu nhà Ngoại
Tiệm gốm thủ công nhà của Ngoại

khách nhà Ngoại

Đối với người Việt Nam, Tết Trung thu được coi là ngày Tết lớn thứ 3 trong năm. Vào ngày này, có rất nhiều hoạt động được diễn ra nhưng tất cả đều hòa chung vào không khí náo nhiệt. Từ người già đến trẻ nhỏ, ai ai cũng đều hăng hái tham gia vào việc chuẩn bị, trang trí mâm lễ vật trên bàn thờ, mâm cỗ cúng trăng. Khi trăng lên cao, gia đình sẽ quây quần bên nhau, ca hát phá cỗ, trẻ em vui chơi, rước đèn và nhảy múa

Tết xưa hay Tết nay tuy khác nhau nhưng vẫn giữ được nét tinh hoa truyền thống vốn có đều là ngày đoàn viên, là ngày những người con xa gia đình tìm về quây quần bên nhau ăn bánh, thưởng trà, xem múa lân. Có những thứ có thể bị phai mờ đi như chiếc đèn lồng xưa hay ý nghĩa lễ nghi của Tết Trung Thu nhưng chắc chắn kí ức tuổi thơ về một Trung Thu xưa hay tình cảm, sự ấm áp bên gia đình thì còn mãi theo tháng năm. Chúc các bạn tận hưởng một mùa Trung Thu tròn vẹn, ý nghĩa bên người thân, gia đình, bạn bè!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.