Thiềm Thừ Thưởng Sen – Ý nghĩa Phong thuỷ về điển tích trên từng chiếc bình

THIỀM THỪ THƯỞNG SEN – Ý NGHĨA PHONG THỦY VỀ ĐIỂN TÍCH TRÊN TỪNG CHIẾC BÌNH

Thiềm Thừ là một trong những linh vật chiêu tài lộc (hay còn được tìm kiếm với những tên gọi khác như cóc tài lộc, cóc ba chân, cóc thiềm thừ, cóc phong thủy,…). Cái tên Thiềm Thừ thường được mọi gọi nhiều hơn và gắn liền trong phong thủy người Việt.

1.Truyền thuyết Thiềm Thừ 

Theo truyền thuyết của người Hoa, thì Thiềm Thừ vốn là yêu tinh, được Tiên ông Lưu Hải thu phục, theo tiên ông Lưu Hải tu hành nên không làm hại nhân gian như trước, mà ngược lại dùng phép thuật của mình đi khắp nhân gian để nhả tiền bạc giúp đỡ mọi người để thể hiện sự phục thiện, sự cải tà quy chánh với tiên ông Lưu Hải, Thiềm thừ được người Hoa trân trọng như là một trong những con vật linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành         .

thiềm thừ vàng
Ảnh sưu tầm

Tạo hình của cóc vàng rất nhiều, thường là ngồi trên thỏi vàng, trên lưng của cóc vàng đeo xâu tiền vàng, thân thể béo tròn, toàn thân toát lên vẻ phú quý sung túc với ngụ ý “thổ bảo phát tài, tài nguyên quảng tiến” (nhả ra của quý làm cho chủ nhân phát tài, có cóc vàng trong nhà tiền bạc cứ lũ lượt theo vào), cho nên có câu: “Đắc kim thiềm giả tất phú quý” hay câu “thiềm cung triết quế”, theo truyền thuyết trong Nguyệt Cung có con Cóc ba chân vì thế mà người ta gọi Nguyệt Cung là Thiềm Cung.

Trong quan niệm của người Việt ngày nay cóc vàng không chỉ là linh vật trang trí mà còn có tác dụng tránh tà, chiêu tài. Theo kinh nghiệm trong phong thủy, Thiềm Thừ thông nhân tính nên khi khai quang tốt nhất chỉ nên có một mình gia chủ. Sau ngay khi khai quang, cóc ngậm tiền nhìn thấy ai đầu tiên thì sẽ mãi mãi phù hộ cho người đó. Khác với người Hoa, người Việt hay trưng bày Cóc vàng phong thủy trên trang thờ Thổ Địa, Thần Tài miệng ngậm đồng tiền cổ quay ra ngoài, tối cho quay đầu vào trong nhà, ban ngày quay đầu ra ngoài để đi kiếm tài lộc, tối quay đầu vào trong nhà để đem tài lộc vào nhà.

2.Ý nghĩa phong thủy

Thiềm thừ ý nghĩa chính đó là tiền tài và bảo vệ gia chủ khỏi những kẻ tiểu nhân.

Tương theo điển tích sau khi được Tiên ông Lưu Hải thu phục, thiềm thừ đã đi khắp thế gian để nhả tiền của mình để giúp đỡ mọi người. Sự xuất hiện của Thiềm Thừ như mang ý nghĩa cầu tài lộc cho bá tánh. 

Thiềm Thừ là linh vật cầu tài, thoát ẩn, thoát hiện tuỳ duyên chứ không phải cứ cầu là được. Nhưng khi xuất hiện thì chắc chắn có tiền vàng, tài lộc.

Ý nghĩa ban đầu và chính xác nhất của việc bày trí tượng Thiềm Thừ là như vậy. Với hy vọng mỗi khi gặp khó khăn trong kinh doanh hay tài chính trong cuộc sống sẽ được Thiềm Thừ hiển linh ban tặng tài lộc, gần giống với việc chúng ta thờ Thần Tài trong nhà. Nhưng lâu dần, xuất phát từ lòng tham của con người mà người ta mặc định cho Thiềm Thừ có thêm nhiệm vụ chiêu tài. 

Chiêu tài hay còn gọi là tài vị, là hình thức giúp gia chủ thu hút may mắn, thành công trong trong sự nghiệp, đạt được sự thuận lợi trong làm ăn, phát tài phát lộc. Khai vận là một hình thức hoặc phương pháp giúp cho gia chủ hoặc mệnh chủ, bước vào một vận mới tốt đẹp hơn và may mắn hơn. 

cóc vàng
Ảnh sưu tầm

Với ý nghĩa ban đầu là cầu tài dần dần con người coi Thiềm thừ cũng như là linh vật chiêu tài. Chúng ta coi nó chung quy như là một lình vật may mắn để mang đến tài lộc

3.Tài lộc trên từng chiếc bình Thiềm Thừ

Thiềm Thừ từ lâu được nghệ nhân chế tác thành những vật phẩm phong thủy, thành tượng để mọi người sử dụng trong nhà cầu may mắn. Bên cạnh đó, hình ảnh Thiềm Thừ cũng xuất hiện rất nhiều trên tranh vẽ, bình hoa,… Xuất hiện sớm trong tranh Đông Hồ, họa tiết Thiềm Thừ được nghệ nhân ưa chuộng điêu khắc trên gỗ, đồ gốm, và thể hiện được giá trị phong thủy trên từng tác phẩm nghệ thuật điêu khắc.

Bình Thiềm Thừ Thưởng Sen là chiếc bình được thiết kế và thực hiện bởi đội ngũ Nhà của Ngoại. Sản phẩm sử dụng hình ảnh chính “Thiềm Thừ” ngồi trên “hoa sen” với ý nghĩa cầu mong tài lộc, may mắn, cuộc sống bình an và viên mãn.

Bộ gốm “Thiềm Thừ Thưởng Sen” được thiết kế và chế tác độc quyền tại Nhà Ngoại với 4 mẫu dáng đa dạng về kích cỡ phù hợp với nhu cầu trang trí phong thủy hoặc đơn giản là nhu cầu cắm hoa với mọi nhà trong không gian trưng bày.

Phù hợp với tuổi mệnh phong thủy của mọi người bộ gốm “Thiềm Thừ” của Nhà Ngoại có đến 4 màu sắc cho khách hàng lựa chọn.

Với gam màu vàng tươi sáng, những chiếc bình “Thiềm Thừ Vàng” rất phù hợp với phong thủy của người mệnh Kim và mệnh Thổ

Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men vàng
Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men vàng

Đối với người mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc, sắc xanh dương và xanh lục luôn là màu sắc đại diện của họ

Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men xanh đương
Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men xanh đương
Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men xanh đồng
Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men xanh đồng

Gam màu mạnh mẽ như sắc đỏ đặc trưng cho màu phong thủy của người mệnh Hỏa và Thổ

Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men đá đỏ
Bộ gốm Thiềm Thừ Thưởng Sen men đá đỏ

Với nghệ thuật khắc chìm trên từng chiếc bình gốm, hình ảnh Thiềm Thừ hằn sâu trên từng chiếc bình mang đến tài lộc may mắn cho những người yêu thích sỡ hữu những chiếc bình.

4. Địa chỉ tiệm gốm Nhà của Ngoại

Mua trực tiếp bình tại địa chỉ 79 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Đặt hàng tại Fanpage: https://www.facebook.com/gomnhacuangoai hay tại mục cửa hàng trên Website Nhà của Ngoại: https://nhacuangoai.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.